Những lợi ích của việc chạy bộ vào sáng sớm


Bạn hay cảm thấy mệt mỏi vì thức dậy buổi sáng? ngán ngẩm vì chuông báo thức giờ chạy bộ quá sớm? Bạn muốn gác lại việc chạy bộ? Đừng! Chạy bộ vào buổi sáng có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Không chỉ giúp cơ thể bạn trở nên fit hơn, đốt cháy calo và kích thích phát triển cơ bắp, xương khớp, hệ tim mạch, hệ thần kinh giao cảm. Chạy bộ vào sáng sớm đảm bảo cơ thể bạn luôn được rèn luyện mỗi ngày. Một khi nó trở thành thói quen, chạy vào buổi sáng sẽ trở thành một thói quen rất tốt của bạn.

Thời gian buổi sáng là thích hợp nhất

Lợi ích lớn nhất của chạy bộ vào sáng sớm là đảm bảo nó được thực hiện đầu tiên. Bạn càng trì hoãn việc tập luyện và chạy bộ, bạn sẽ càng khó thực hiện nó. Việc chuyển thời gian chạy bộ sang chiều hoặc tối có thể khiến bạn mệt mỏi vì vừa làm việc xong.

Ngay cả khi bạn có động lực cực lớn để chạy vào những thời điểm này, bạn có thể vướng vào những kế hoạch khác. Công việc có thể khiến bạn về trễ, những cuộc họp gấp có thể xuất hiện, và nếu bạn có con thì việc chăm sóc bọn nhỏ cũng rất tốn thời gian.

Vào buổi sáng, lịch của bạn ít hơn và không chồng chéo lên nhau. Thường thì đây là công việc đầu tiên bạn nên làm.

Không khí buổi sáng tốt cho sức khỏe

Trừ khi bạn chạy bộ trong thời tiết khắc nghiệt, giông lốc thì thông thường buổi sáng là thời điểm mát mẻ và thư giãn nhất để chạy. Nếu đường chạy của bạn là khu dân cư đông đúc, bạn sẽ ra đường sớm hơn những người đi làm khác. Điều đó có nghĩa là không khí trong sạch không lẫn khói xe sẽ thuộc về bạn.

Thời điểm thích hợp để chạy thi

Nếu bạn tham gia một cuộc thi chạy, bình minh là thời điểm thích hợp để bạn trổ tài. Hầu hết các cuộc chạy thi, ngay cả cuộc thi chuyên nghiệp như 5Ks hoặc Marathon thường bắt đầu trước 8h sáng. Chạy vào buổi sáng giúp cơ thể bạn thích nghi với quãng thời gian lý tưởng này. Nó cũng mang tới cho bạn nhiều cơ hội để thử nghiệm sức bền và kĩ năng tự giải khát cơ thể bằng cách chạy hết sức.

Khả năng đốt mỡ ấn tượng

Nếu bạn rời khỏi giường và bước ra cửa để chạy ngay mà chưa ăn gì, bạn có thể đốt được lượng calo lớn hơn và các tế bào tích mỡ so với việc bạn chạy vào thời điểm khác. Khái niệm này còn được gọi là “Cardio nhanh”, là phương pháp tập luyện từ sớm và không nạp năng lượng.

Vào buổi sáng sớm, cơ thể bạn cũng có ít glycogen tự nhiên, thành phần được chuyển hóa từ carbohydrat có trong cơ bắp và gan. Từ đó, cơ thể bạn sẽ tiêu tốn vào lượng mỡ thừa tích tụ để khiến bạn vận động.

Lợi ích thực sự của cardio nhanh vẫn còn đang tranh cãi. Tuy nhiên, để tốt nhất bạn nên chạy chậm trước, vận động an toàn để đạt được khả năng đốt mỡ khả quan. Nếu bạn cần năng lượng để làm việc căng thẳng, hãy ăn 100 – 300 calo trước để không bị mệt. Tất nhiên, lợi ích của cardio nhanh sẽ chỉ có trong ngắn hạn, qua thời gian, cơ thể bạn thích nghi với chế độ này và khiến khả năng đốt mỡ giảm bớt.

Tuy vậy, phần trăm chênh lệch giữa việc đốt mỡ nhanh và đốt mỡ thông thường cũng không quá đáng kể. Bạn có thể đốt 60 calo mỡ nhanh hơn trong khi chạy bộ 3 dặm vào sáng sớm, nhưng điều đó sẽ khiến bạn trở nên mệt mỏi. Vì vậy nếu để góp ý, bạn vẫn nên ăn một chút khi chuẩn bị chạy bộ.

Điều cần làm khi chuẩn bị chạy bộ

Nếu bạn yêu thích việc chạy bộ vào sáng sớm, hãy nhớ để cơ thể bạn được khởi động kĩ càng. Thân nhiệt cơ thể bạn sẽ không tối ưu nếu bạn vừa uể oải khi thức dậy, vì vậy hãy kiên nhẫn, chạy trong khoảng 1 hoặc 2 dặm trước để lấy cảm giác.