Vì sao chạy quá sức không tốt cho cơ thể bạn

Không thể từ chối được nhận định: “Chạy bộ mang tới rất nhiều lợi ích sức khỏe”. Bạn có thể tham khảo bài viết “Chạy bộ vào sáng sớm” để biết thêm chi tiết. Vì vậy, một số tín đồ của chạy bộ thường sẽ cảm thấy thật tuyệt nếu chạy đủ 10 dặm mỗi ngày. Nhưng với những ai không quen với cường độ tập luyện nặng thì không phải cứ nhiều sẽ luôn tốt. Mấu chốt nằm ở chạy đủ thời gian và chạy bộ đúng cách. Nhìn chung, những người tập nặng, trong thời gian dài thường có tình trạng sức khỏe kém lành mạnh hơn người không tập. Đặc biệt, họ dễ bị chấn thương và đột tử so với người tập luyện thông thường.

Đã có nhiều nghiên cứu của các chuyên gia hàng đầu xoay quanh sức bền của hoạt động thể thao. Họ tìm thấy rất nhiều nghiên cứu cho thấy tập luyện ở mức trung bình là tốt, nhưng tập luyện quá độ thì thực sự có hại. Ví dụ, một nghiên cứu tại German, so sánh 108 vận động viên dài hạn với người thường. Điều bất ngờ là, những người chạy bộ có tỉ lệ tích tụ mạch vành cao hơn, điều này rất dễ dẫn tới bệnh tim mạch

Khảo sát trong tổng số 52,000 người trong 30 năm. Tổng quan, người chạy bộ có khả năng tử vong giảm 19% so với người không chạy. Tuy nhiên, lợi ích sức khỏe của chạy bộ lại thay đổi tại nhóm người chạy nhiều hơn 20 dặm 1 tuần, nhiều hơn 6 ngày một tuần, hoặc nhiều hơn 8 dặm 1 giờ. Người chạy bộ theo công thức này lại có thống kê rất khác: tỉ lệ tử vong tăng 25%.

Hãy quên những đau nhức và chấn thương cơ: chạy quá sức có thể gây nhiều vấn đề nghiêm trọng hơn thế. Khi chạy quá sức, cơ thể bạn hoạt động mạnh để đốt mỡ và đường và lấy năng lượng. Và giống như đốt một tấm gỗ, nó tạo ra “khói”. Chính “khói” này tác động đến hệ thống của bạn và trở thành gốc tự do, có thể khiến cholesterol tích tụ tại thành mạch máu, khiến cơ thể bạn rơi vào trạng thái rối loạn chuyển hóa oxy.

Cơ thể bạn thường có xu hướng chống lại rối loạn chuyển hóa oxy nhưng chỉ trong giờ đầu tiên thôi. Tập luyện quá sức khiến cơ thể đốt hết cả những chất chống oxy hóa trong cơ thể bạn và khiến bạn gặp vấn đề.

Tất nhiên, không có lý do để vứt bỏ đôi giày và ngồi chơi suốt tháng. Chạy bộ vẫn luôn là hoạt động không thể thiếu để có một sức khỏe bền vững, nhưng giống như uống thuốc, bạn cần có một liều lượng hợp lý. Thực tế, chạy bộ với cường độ phù hợp giúp bạn giảm rủi ro bệnh tim mạch, huyết áp, tiểu đường type 1, Alzheimer’s, béo phì và chống lão hóa. Chạy bộ thúc đẩy cơ bắp, xương khớp và cải thiện tâm lý của bạn.

Những nhà khoa học vẫn nghiên cứu để tìm ra một công thức chạy bộ phù hợp. Nhưng trước hết, bạn nên nhớ tập luyện phù hợp với sức mình và không cần thiết phải tốn đến hàng tiếng cho việc chạy bộ. Dưới đây là gợi ý để chạy bộ tốt hơn:

Nếu bạn tập luyện mỗi ngày, đừng tập quá một tiếng một ngày và lắng nghe cơ thể bạn. Nếu cơ bắp đã mỏi, hãy tạo một ngày nghỉ và chú trọng vào cardio hoặc đi bộ hoặc dãn cơ.